1. Giới thiệu

1.1 Công ty

Công Ty Luật Hành Trình Hướng Bắc (Venture North Law hay VNLaw) là một công ty luật Việt Nam được thành lập bởi anh Nguyễn Quang Vũ, một luật sư chuyên về luật kinh doanh với hơn 17 năm kinh nghiệm hành nghề. VNLaw là một công ty luật có chuyên môn sâu về luật công ty, thương mại và mua bán/sáp nhập công ty ở Việt Nam. Mục tiêu của chúng tôi là trở thành một công ty luật hiệu quả, sáng tạo và thân thiện với khách hàng. Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi sẽ xây dựng một môi trường làm việc và một cơ chế đãi ngộ hợp lý để khuyến khích các luật sư của chúng tôi phục vụ khách hàng một cách tốt nhất và hiệu quả nhất. 

1.2 Đội ngũ luật sư

Đội ngũ luật sư của VNLaw do anh Nguyễn Quang Vũ dẫn dắt. Anh Vũ là một trong những luật sư tư vấn về luật kinh doanh hàng đầu ở Việt Nam. Kiến thức và khả năng của anh Vũ đã được khách hàng và đồng nghiệp biết đến rộng rãi. Tạp chí quốc tế IFLR 1000 đã đề cử anh Vũ là luật sư hàng đầu về tài chính và doanh nghiệp ở Việt Nam năm 2016, về cơ sở hạ tầng và năng lượng trong năm 2014 và 2015. Tạp chí Luật Á Châu (Asia Law) năm 2014 đã đề cử anh Vũ là luật sư hàng đầu về thị trường vốn. Anh Vũ đã có 17 năm kinh nghiệm hành nghề bao gồm tám năm làm việc tại Freshfields Bruckhaus Deringer, chi nhánh tại Hà Nội, một trong năm công ty luật hàng đầu của nước Anh, và sáu năm làm việc tại VILAF, một công ty luật kinh doanh nội địa hàng đầu Việt Nam. Ngoài việc hành nghề luật, anh Vũ còn viết sách về pháp luật kinh doanh tại Việt Nam. Anh Vũ cũng là người điều hành blog Luật Kinh Doanh Việt Nam, đây là một trong những blog có cập nhật thường xuyên về luật kinh doanh ở Việt Nam bằng tiếng Anh.

Sinh ra và lớn lên tại Việt Nam, anh Vũ có hiểu biết sâu sắc về Việt Nam, văn hóa Việt Nam và con người Việt Nam.  Được nhận học bổng Chevening danh tiếng của Bộ Ngoại Giao Anh, anh Vũ theo học và tốt nghiệp Thạc sỹ Luật kinh doanh tại Đại học Nottingham.  Cùng với kinh nghiệm làm việc cho các công ty luật quốc tế hàng đầu ở Việt Nam, sống và học tập tại Anh tạo điều kiện cho anh Vũ nhận thức được tính thương mại và quốc tế của các vấn đề ở Việt Nam và từ đó đưa ra được các giải pháp sáng tạo cho khách hàng.

Anh Vũ đã có bằng thạc sỹ luật tại Trường Đại học Nottingham, bằng cử nhân luật tại Đại học Luật Hà Nội và bằng cử nhân kinh tế tại trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

2. Lý do lựa chọn

2.1 Với khách hàng

 • Kinh nghiệm: Chúng tôi có kinh nghiệm chuyên sâu về lĩnh vực luật công ty, thương mại và mua bán/sáp nhập công ty. Các thành viên và luật sư của chúng tôi đã từng tư vấn cho các giao dịch phức tạp và khó khăn nhất trên thị trường. Để đánh giá về dịch vụ và kinh nghiệm của chúng tôi, các bạn có thể tham khảo blog hay sách viết bởi các luật sư của chúng tôi.
 •  Sáng tạo: Luật Việt Nam thường không rõ ràng và có thể hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau. Nếu không nắm vững các quy luật nội tại của luật Việt Nam hay của cơ quan nhà nước Việt Nam, thì các quy định của luật Việt Nam sẽ trở nên khó hiểu và dễ gây nhầm lẫn. Sự hiểu biết về pháp luật cũng như kinh nghiệm thực tiễn phong phú giúp chúng tôi có thể đưa ra các giải pháp pháp lý sáng tạo cho những tình huống khó khăn ở Việt Nam. Chúng tôi cũng dành thời gian để nghiên cứu và viết về pháp luật và thực tiễn pháp lý ở Việt Nam, phát triển các tài liệu mẫu mới và nâng cao kỹ năng để luôn nắm bắt được các vấn đề mới nhất của luật Việt Nam.
 • Dịch vụ khách hàng: Để một công ty luật có thể cung cấp dịch vụ pháp lý có chất lượng cho khách hàng thì có một số luật sư có kỹ năng pháp lý giỏi là chưa đủ. Trong thời đại công nghệ và hội nhập sâu với quốc tế, một công ty luật sẽ phải xây dựng được một (hay nhiều) nhóm làm việc có hiểu biết về hoạt động kinh doanh của khách hàng, có kỹ năng quản lý dự án và có thể đưa ra giải pháp pháp lý cho khách hàng đúng thời hạn. Tại VNLaw, chúng tôi xây dựng một môi trường làm việc khuyến khích sự hợp tác giữa các luật sư và các thành viên (thông qua cơ chế chia sẻ lợi nhuận hoặc việc tăng cường trao đổi giữa luật sư cộng sự với luật sư thành viên) và từ đó có thể cung cấp dịch vụ pháp lý chất lượng cho khách hàng của chúng tôi.
 • Các cách tính phí khác: Trong một thời gian dài, phí dịch vụ của luật sư thường được tính trên cơ sở (1) thời gian luật sư đó đã làm việc nhân với (2) mức phí theo giờ của luật sư đó. Để xác định phí dịch vụ luật sư thì có thể phải dựa vào thời gian luật sư đã làm việc. Tuy nhiên, việc cố định mức phí theo giờ của luật sư không khuyến khích luật sư làm việc một cách hiệu quả hay chia sẻ rủi ro với khách hàng. Để phục vụ khách hàng tốt hơn và để phản ánh đúng mức độ hiệu quả công việc của chúng tôi, chúng tôi có thể đưa ra các mức phí theo giờ khác nhau cho các công việc khác nhau. Ngoài ra, với sự hợp tác của khách hàng, chúng tôi có thể làm việc trên cơ sở phí trọn gói hay có giới hạn.
 • Cách tiếp cận “Mã nguồn mở”: Một công ty luật chuyên nghiệp thông thường sẽ duy trì một hệ thống tư vấn và tài liệu mẫu do công ty đó thu thập được trong quá trình hoạt động. Hầu hết (thậm chí là tất cả) các tư vấn và tài liệu mẫu của một công ty luật thường được không được tiết lộ công khai mà chỉ để công ty luật đó sử dụng lại các tư vấn và tài liệu đó cho các công việc tương tự trong tương lai. Cách làm truyền thống này nhằm làm tăng hiệu quả và lợi nhuận của một công ty luật. Tại VNLaw, chúng tôi có một cách tiếp cận mới. Trong chừng mực có thể trên thực tế, chúng tôi chia sẻ những kiến thức mà chúng tôi tích lũy được với khách hàng bằng cách công khai những tư vấn và tài liệu mẫu của chúng tôi (sau khi đã loại bỏ các thông tin cần bảo mật). Chúng tôi hy vọng rằng các bạn có thể tự giải quyết được vấn đề pháp lý của mình thông qua các blog post miễn phí của chúng tôi hay việc các quyển sách về pháp luật Việt Nam do các luật sư của chúng tôi xuất bản với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ của phí dịch vụ mà bạn thông thường phải trả cho một công ty luật chuyên nghiệp.

2.2 Với nhân viên

 

 • Nhân viên được ưu tiên hàng đầu: Tại VNLaw, chúng tôi áp dụng chính sách nhân viên được ưu tiên hàng đầu. Điều này có nghĩa là các luật sư và nhân viên của chúng tôi được tập trung phát triển các kỹ năng chuyên môn và cá nhân. Chúng tôi mong muốn có một quan hệ hợp tác lâu dài với các nhân viên của chúng tôi. Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi sẽ cố gắng gỡ bỏ những rào cản tại nơi làm việc để các bạn có thể thực hiện công việc của mình một cách tốt nhất. Chúng tôi duy trì một môi trường làm việc minh bạch và tin cậy mà tại đó ý kiến của bạn sẽ được lắng nghe và xem xét. Ví dụ, một luật sư thành viên tại VNLaw sẽ ngồi chung với đội ngũ làm việc của mình và từ đó việc chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng sẽ được thực hiện tận tay trực tiếp thay vì thông qua điện thoại hay email. Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt, các thành viên của một nhóm làm việc tại VNLaw sẽ có thể xem được nhật ký làm việc (timesheet) của tất cả các thành viên khác trong cùng nhóm để tạo ra sự phối hợp tốt hơn giữa các thành viên trong cùng nhóm làm việc.
 • Chia sẻ rộng rãi:  Chúng tôi áp dụng một chương trình chia sẻ lợi nhuận giữa tất cả các luật sư bao gồm luật sư thành viên (partners) và luật sư cộng sự (associates) theo đó mỗi luật sư có thể được chia sẻ từ lợi nhuận của công ty cho việc cộng tác với các luật sư khác, việc phát triển khách hàng và các thành tích cá nhân. Các chỉ tố đánh giá chính đối với đóng góp của bạn là thời gian và khoản tiền mà bạn đầu tư vào VNLaw và chất lượng công việc của bạn. Như vậy, thành công của bạn cũng là thành công của chúng tôi.
 • Chất lượng công việc: Tại VNLaw, chúng tôi hướng đến các vấn đề pháp lý hoặc thương mại có tính thách thức và phức tạp ở Việt Nam. Chất lượng của các khách hàng mục tiêu và của các giao dịch liên quan đến các khách hàng này sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng và năng lực của mình. Khi bạn không làm việc khách hàng, chúng tôi sẽ cùng với các bạn tham gia các dự án nghiên cứu và xuất bản hấp dẫn để nâng cao kỹ năng của bạn. Làm việc tại VNLaw sẽ giúp bạn có cơ hội làm việc với các luật sư về luật kinh doanh hàng đầu Việt Nam và bạn sẽ được học hỏi được những kinh nghiệm mà một số ít hãng luật ở Việt Nam có thể có. Bạn sẽ có cơ hội được nhận được sự đào tạo tốt nhất trong quá trình làm việc và được đánh giá thường xuyên từ đội ngũ quản lý của chúng tôi. 

3.         Dịch vụ của chúng tôi

VNLaw có khả năng tư vấn pháp lý cho khách hàng về một số chuyên ngành và lĩnh vực hành nghề của chúng tôi được nêu ở dưới đây. Cùng với sự phát triển của chúng tôi, chúng tôi sẽ cập nhật thêm thông tin về các chuyên ngành luật và lĩnh vực hành nghề của chúng tôi.

3.1 Theo lĩnh vực hành nghề

Mua bán và Sáp nhập

Các luật sư của chúng tôi đã tư vấn những giao dịch mua bán và sáp nhập đầu tiên ở Việt Nam bao gồm mua bán cổ phần, mua bán phần vốn góp liên doanh, mua bán tài sản và sáp nhập. Sau đây là những giao dịch đáng chú ý mà các luật sư của chúng tôi đã tham gia tư vấn trong lĩnh vực này:

 • Tư vấn cho Golden Screen Cinema mua 40% cổ phần của Galaxy Studio, một công ty chiếu phim hàng đầu ở Việt Nam.
 •  Tư vấn cho Unicharm Corporation trong việc mua 95% cổ phần của Công Ty Cổ Phần Diana, một trong những công ty sản xuất sản phẩm vệ sinh hàng đầu Việt Nam. Giao dịch này được tạp chí  “The Asset” bầu là giao dịch M&A của năm 2011.
 • Tư vấn cho The Shibusawa Warehouse trong giao dịch mua 35% cổ phần của Công Ty Cổ Phần Vinafco, một công ty logistics của Việt Nam.
 • Tư vấn cho một Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Nhà Nước lớn trong việc thoái vốn khỏi các hoạt động kinh doanh ngoài ngành.
 • Tư vấn cho Vingroup, trong giao dịch mua cổ phần chiến lược của Tập Đoàn Dệt May (Vinatex).
 • Tư vấn cho các nhà đầu tư quốc tế tham gia đấu thầu để trở thành nhà đầu tư chiến lược tại một trong bốn ngân hàng quốc doanh lớn của Việt Nam và một công ty kinh doanh khí lớn của Việt Nam.
 • Tư vấn cho Carlsberg trong việc mua thành công cổ phần và trở thành cổ đông chiến lược của Công ty Bia Hà Nội trong quá trình cổ phần hóa Công ty Bia Hà Nội.
 • Tư vấn cho Công Ty HSBC Insurance trong việc mua thành công 10% vốn điều lệ của Tập Đoàn Bảo Việt, là tập đoàn bảo hiểm lớn nhất Việt Nam, khi cổ phần hóa năm 2007 và việc mua thêm 8% cổ phần mới của Bảo Việt vào năm 2009. Trị giá hai thương vụ lên đến 354 triệu Đô La Mỹ. Đây là giao dịch chào bán riêng lẻ được Diễn Đàn M&A Việt Nam đánh giá là thành công nhất trong giai đoạn 2009 – 2013.
 • Tư vấn cho Morgan Stanley trong việc mua thành công 10% cổ phần của Công ty Tài chính Dầu khí (PVFC). Trị giá thương vụ lên đến 215 triệu Đô La Mỹ.
 • Tư vấn cho một công ty viễn thông của Châu Âu trong trong việc nghiên cứu mua cổ phần của Mobifone khi cổ phần hóa Mobifone.
 • Tư vấn cho một nhà đầu tư Malaysia trong việc đàm phán mua lại một phần lớn cổ phần của Công Ty Xi Măng Cẩm Phả từ Vinaconex.
 • Tư vấn cho Tập Đoàn SCG, một nhà đầu tư Thái Lan, trong việc mua lại 85% cổ phần của Prime Group, một trong những công ty vật liệu xây dựng hàng đầu Việt Nam.
 • Tư vấn cho các cổ đông chiến lược nước ngoài mua cổ phần trong Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín.
 • Tư vấn cho việc sáp nhập giữa hai công ty bất động sản hàng đầu Việt Nam có trụ sở tại Hà Nội và Nha Trang để tạo thành tập đoàn bất động sản lớn nhất Việt Nam. 

Công ty và thương mại

Các luật sư của chúng tôi đã tư vấn cho các nhà đầu tư nước ngoài về mọi khía cạnh trong hoạt động đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam. Cụ thể là các luật sư của chúng tôi đã tư vấn cho những khách hàng sau:

 • Hai tập đoàn thương mại lớn của Nhật Bản về nhiều hoạt động kinh doanh ở Việt Nam bao gồm quyền kinh doanh, các vấn đề xây dựng và liên doanh với bên Việt Nam.
 • Một công ty đồ uống của Nhật Bản về các hoạt động tại Việt Nam.
 • Các ngân hàng, công ty bảo hiểm và nhà đầu tư nước ngoài về trách nhiệm của giám đốc hoặc cán bộ công ty.
 • Một công ty phát triển bất động sản về hợp đồng quản lý khách sạn.
 •  Một công ty nhập khẩu than về hợp đồng mua bán than và hợp đồng vận chuyển than dài hạn với hai dự án điện than ở miền Trung Việt Nam.
 • Một tập đoàn vận tải và dịch vụ logistic lớn của Đan Mạch về các hoạt động vận chuyển hàng hải, dịch vụ logistics, và quyền kinh doanh ở Việt Nam.
 • Tư vấn cho một ngân hàng niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh trong một tranh chấp với một nhóm cổ đông lớn. Đây có thể là một trong những tranh chấp liên quan đến thâu tóm công ty thông qua hình thức ủy quyền bỏ phiếu (proxy fight).
 • Một công ty dược phẩm của Đức về hoạt động kinh doanh ở Việt Nam.
 • Một tập đoàn Đức cho các hoạt động mua bán chứng chỉ CDM tại Việt Nam.
 • Một tập đoàn sản xuất công nghiệp hàng đầu của Đức và công ty dầu mỏ của Malaysia về luật hợp đồng của Việt Nam.
 • Tư vấn cho Công ty thép tại Hải Phòng về kế hoạch tái cơ cấu nợ.
 • Tư vấn cho các nhà đầu tư về tập trung kinh tế và các quy định về luật cạnh tranh ở Việt Nam. 

Tư vấn về tuân thủ, môi trường và lao động

Một công ty hoạt động tại Việt Nam phải tuân thủ rất nhiều các quy định mang tính pháp quy từ giấy phép kinh doanh, chứng chỉ hành nghề, quy định về sức khỏe, an toàn, môi trường, xây dựng, phòng cháy cho đến chất lượng sản phẩm. Nạn tham nhũng và hối lộ ở Việt Nam rất phổ biến làm cho việc tuân thủ Đạo Luật về Chống Tham Nhũng Ở Nước Ngoài của Mỹ (FCPA compliance) phức tạp hơn nhiều. Bộ Luật Hình Sự 2015 lần đầu tiên cho phép áp dụng trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân. Vì vậy nhu cầu đảm bảo tuân thủ pháp luật đặc biệt là về lao động và môi trường ngày càng trở nên quan trọng.

Các luật sư của chúng tôi đã từng tư vấn cho các nhà đầu tư nước ngoài về việc tuân thủ các quy định pháp luật tại nhiều lĩnh vực bao gồm cả môi trường và lao động tại Việt Nam và trong việc tiến hành thẩm định chi tiết các công ty mục tiêu về việc tuân thủ các quy định này. Vì vậy, chúng tôi có khả năng tư vấn tốt trong lĩnh vực pháp luật này.

Dưới đây là danh sách một số công việc, mà luật sư của chúng tôi đã thực hiện trong lĩnh vực này:

 • Tư vấn các công ty và nhà đầu Mỹ và Nhật Bản trong các giao dịch hay tiếp xúc với cơ quan nhà nước, công chức, viên chức hoặc cán bộ quản lý của doanh nghiệp nhà nước để đảm bảo tuân thủ Đạo Luật về Chống Tham Nhũng Ở Nước Ngoài (FCPA) của Mỹ.
 • Tư vấn một nhà đầu tư nước ngoài trong quá trình làm việc với các cơ quan của Chính Phủ liên quan đến việc thanh tra và kiểm tra về môi trường.
 • Tiến hành thẩm định chi tiết một tập đoàn bất động sản lớn nhất Việt Nam để phục vụ cho việc phát hành cổ phiếu ra thị trường quốc tế và niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore.
 • Tiến hành thẩm định chi tiết các ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam, công ty bảo hiểm, công ty bất động sản và công ty chứng khoán để phục vụ việc các nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần và trở thành cổ đông chiến lược.
 • Tư vấn về các giấy phép và chấp thuận cần thiết cho việc phát triển, xây dựng và vận hành các nhà máy nhiệt điện chạy than lớn sử dụng than nội địa và than nhập khẩu.
 • Tư vấn một doanh nghiệp Nhật Bản về việc chuyển giao nhân viên từ một công ty con này sang một công ty con khác ở Việt Nam.

 

3.2 Theo ngành hàng

Ngành hàng tiêu dùng

 

Các luật sư của chúng tôi đã tư vấn cho các nhãn hiệu tiêu dùng hàng đầu trên thế giới và tại Việt Nam. Các tư vấn này liên quan đến mọi khía cạnh trong hoạt động của các nhãn hiệu này tại Việt Nam bao gồm sản xuất, nhãn hiệu, trách nhiệm sản phẩm, cạnh tranh, phân phối và liên doanh.

Sau đây là danh sách các tư vấn và dự án mà các luật sư của chúng tôi đã thực hiện đối với nghành hàng tiêu dùng:

 • Tư vấn cho Golden Screen Cinema trong việc đầu tư vào Galaxy Studio, một công ty chiếu phim hàng đầu tại Việt Nam.
 •  Tư vấn cho Công ty Unicharm trong việc mua lại 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Diana, là một doanh nghiệp Việt Nam hàng đầu về sản xuất và phân phối các sản phẩm giấy vệ sinh.
 • Tư vấn cho một tập đoàn kinh doanh của Nhật Bản trong việc mua lại cổ phần của đối tác liên doanh trong một công ty liên doanh về may mặc.
 • Một Công ty Bia Carlsberg trong việc mua lại 17% cổ phần của Công ty Bia Hà Nội, là công ty bia lớn nhất miền Bắc Việt Nam.
 • Một công ty dược phẩm của Mỹ trong hoạt động phân phối thuốc ở Việt Nam.
 • Một công ty sản xuất hàng tiêu dùng lớn của Mỹ về các vấn đề liên quan đến ngoại hối trong hoạt động kinh doanh.
 • Một công ty đồ uống lớn của Nhật Bản trong hoạt động kinh doanh ở Việt Nam.

 

Năng lượng, khai khoáng và cơ sở hạ tầng.

Đầu tư trong lĩnh vực năng lượng, khai khoáng và cơ sở hạ tầng đã tăng trưởng mạnh tại Việt Nam trong những năm vừa qua. Nhờ kinh nghiệm tư vấn cho các chủ dự án hoặc bên cho vay trong các dự án điện được tài trợ dự án lớn, các luật sư của chúng tôi có hiểu biết sâu về những vấn đề địa phương quan trọng trong các dự án năng lượng nói riêng và cơ sở hạng tầng nói chung tại Việt Nam.

Các luật sư của chúng tôi đã tham gia tư vấn cho các giao dịch trong lĩnh vực năng lượng, khai khoáng và cơ sở hạ tầng sau:

 • Một công ty dầu khí lớn của Mỹ trong hoạt động phát triển các mỏ khí ở miền nam Việt Nam.
 • Một công ty liên doanh điều hành chung là nhà điều hành của mỏ dầu lớn thứ hai ở Việt Nam trong hoạt động phát triển mỏ.
 • Một công ty dầu khí Hàn Quốc trong việc dự thảo một Cam Kết và Bảo Lãnh của Chính Phủ liên quan đến một hợp đồng mua bán khí với Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam.
 • Tư vấn cổ đông nước ngoài chủ chốt trong việc thành lập các công ty dự án cho dự án điện chạy than ở Hà Tĩnh và Bình Thuận.
 • Công ty phát triển dự án nhiệt điện chạy than BOT lớn nhất đang phát triển tại Việt Nam.
 • Một quỹ đầu tư về cơ sở hạ tầng ở Việt Nam của nhà đầu tư nước ngoài trong quá trình tái cơ cấu một dự án khai khoáng kim loại hiếm lớn ở tỉnh Thái Nguyên miền bắc Việt Nam.
 • Một nhà đầu tư Mỹ trong việc mua lại cổ phần của Tập Đoàn Sông Đà trong dự án thủy điện Xekaman tại Lào.
 • Một công ty điện của Đức trong giao dịch mua bán chứng chỉ CDM tại Việt Nam.
 • Một công ty điện lực của Thái Lan trong việc đàm phán mua lại cổ phần của PetroVietnam trong một dự án điện than tại Việt Nam.
 • Một công ty dầu khí của Thái Lan trong quá trình tham gia đấu thầu mua cổ phần của Tổng Công Ty Khí Việt Nam.
 • Tập đoàn Dầu khí của Liên Bang Nga trong việc thẩm định chi tiết và tư vấn về luật Việt Nam trong quá trình mua lại cổ phần của tập đoàn dầu khí quốc tế khác hiện đang sở hữu một đường ống dẫn khí và một mỏ khí tại miền nam Việt Nam.
 •  Việc phát triển dự án lọc dầu công suất 8 triệu tấn/năm tại miền Trung, Việt Nam.
 • Nhà đầu tư nước ngoài trong liên doanh thành lập cảng Cái Mép với Vinalines.
 • Công ty phát triển cảng containers nước sâu quốc tế tại Việt Nam.

Các nhà đầu tư tài chính

Sau khi Luật Đầu Tư và Luật Doanh Nghiệp mới được ban hành năm 2005 và sau khi Việt Nam gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO), hoạt động đầu tư tư nhân (private equity) ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam. Với kinh nghiệm từ những giao dịch đầu tư tư nhân đầu tiên ở Việt Nam, các luật sư của chúng tôi hiểu rõ nhu cầu của các nhà đầu tư tài chính và có thể hỗ trợ làm cầu nối giữa công ty Việt Nam và các nhà đầu tư tài chính nước ngoài.

Các luật sư của chúng tôi đã tư vấn cho các định chế tài chính, quỹ đầu tư, ngân hàng đầu tư, công ty bảo hiểm và công ty chứng khoán hàng đầu trong các giao dịch mua bán doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Cụ thể là:

 • Tư vấn cho HSBC Insurance trong việc mua thành công 10% vốn điều lệ của Tập Đoàn Bảo Việt khi cổ phần hóa năm 2007 và việc mua thêm 8% cổ phần mới của Bảo Việt vào năm 2009. Trị giá hai thương vụ lên đến 354 triệu Đô La Mỹ.
 • Tư vấn cho Morgan Stanley trong việc mua thành công 10% cổ phần của Công ty Tài chính Dầu khí (PVFC), đây là giao dịch thứ hai bán cổ phần thành công trong quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước lớn. Trị giá thương vụ lên đến 215 triệu Đô La Mỹ.
 •  Tư vấn cho một ngân hàng đầu tư của Mỹ trong việc nghiên cứu đầu tư dự kiến vào Ngân Hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) trong quá trình cổ phần hóa Vietcombank.
 • Một quỹ đầu tư lớn của Mỹ trong một khoản đầu tư để trở thành cổ đông chiến lược của Công ty Bảo Hiểm Dầu Khí Việt Nam.
 • Một công ty tài chính quốc tế trong việc (1) mua cổ phần tại Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), và (2)  mua cổ phần tại Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu (ACB).
 • Hai quỹ đầu tư của Mỹ trong việc mua cổ phần của Tập Đoàn FPT, một công ty lớn về tin học, viễn thông và phân phối.
 • Ngân hàng ANZ trong việc mua 10% cổ phần trong Sacombank.
 • Một công ty bảo hiểm nhân thọ có vốn đầu tư nước ngoài trong việc mua cổ phần hay phần vốn góp của dự án bất động sản tại Hà Nội và tại Hải Phòng.
 • Một ngân hàng đầu tư của Mỹ trong việc mua cổ phần tại Công ty Cổ phần Diana.
 • Một quỹ đầu tư của Mỹ trong việc dự định mua cổ phần của một công ty quản lý quỹ tại Việt Nam.
 • Một quỹ đầu tư của Mỹ trong việc dự định mua cổ phần của Tập Đoàn CMC, một công ty công nghệ và phân phối tại Việt Nam.
 • Một quỹ đầu tư của Mỹ trong việc đàm phán mua cổ phần của Tập Đoàn Masan, một tập đoàn đa ngành ở Việt Nam và là công ty mẹ của một công ty thực phẩm lớn nhất Việt Nam.
 • Một ngân hàng của Mỹ trong việc thẩm định chi tiết để mua cổ phần tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Á (EAB).
 • Một công ty đầu tư của Singapore trong việc mua cổ phần của Công ty Cổ phần Đại lý liên hiệp vận chuyển, một công ty kinh doanh dịch vụ logistics niêm yết tại Sở giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh.
 • Một công ty chứng khoán của Nhật trong việc đầu tư vào Công ty Chứng khoán FPT.
 • Một ngân hàng thương mại cổ phần có trụ sở tại An Giang trong việc bán cổ phần cho một công ty tài chính của Singapore.
 • Một công ty đầu tư của Singapore trong việc đàm phán đầu tư vào Pacific Airlines.

Logistics và bán lẻ

Thương mại quốc tế đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Ngoài ra, Việt Nam có một lượng lớn dân số trẻ có thu nhập đang tăng dần. Vì vậy Việt Nam là một thị trường hấp dẫn cho các nhà bán lẻ và các nhà cung cấp dịch vụ logistics. Các luật sư của chúng tôi đã tư vấn cho các nhà đầu tư nước ngoài về các vấn đề liên quan đến ngành bán lẻ và logistics ở Việt Nam bao gồm cam kết WTO, điều kiện gia nhập thị trường, giới hạn sở hữu nước ngoài, liên doanh và phạm vi hoạt động.

 •  Tư vấn cho The Shibusawa Warehouse trong việc đầu tư vào Vinafco, một công ty đầu tư trong lĩnh vực logistics có cổ phiếu đăng ký giao dịch trên thị trường UpCom.
 • Tư vấn cho UPS trong việc liên doanh với EMS là một công ty chuyển phát nhanh nội địa.
 • Tư vấn cho một nhà đầu tư Hàn Quốc trong việc dự định mua lại phần lớn cổ phần của một công ty dịch vụ logistics niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh.
 • Tư vấn cho một tập đoàn logisctics và hàng hải ở Châu Âu liên quan đến việc thành lập và hoạt động của một công ty con về logistics và đại lý hàng hải được thành lập theo Hiệp Định Thu Hoạch Sớm giữa Việt Nam và Liên Minh Châu Âu.
 • Tư vấn cho các nhà đầu tư nước ngoài trong việc đầu tư vào ngành nhập khẩu và bán lẻ.

Bất Động Sản

Bất động sản là một trong những loại tài sản quan trọng nhất của các nhà đầu tư cũng như người dân Việt Nam. Các luật sư của chúng tôi đã trực tiếp tư vấn cho những nhà đầu tư hay chủ dự án bất động sản lớn nhất Việt Nam. Sau đây là danh sách các dự án bất động sản mà các luật sư của chúng tôi trực tiếp tham gia:

 • Tư vấn cho Vingroup, tập đoàn bất động sản lớn nhất Việt Nam, trong một loạt các hoạt động và giao dịch liên quan đến bất động sản bao gồm việc dự định niêm yết trên sàn chứng khoán Singapore, phát hành trái phiếu lãi cao, đầu tư vào Tập Đoàn Dệt May, các cơ cấu bán căn hộ và các vấn đề về giải phóng mặt bằng.
 • Một công ty của Nhật Bản trong dự định phát triển một dự án căn hộ dịch vụ ở Hải Phòng.
 • Một nhà đầu tư Malaysia trong việc phát triển và huy động vốn cho dự án khách sạn được quản lý bởi Tập Đoàn Inter-Continental tại Hà Nội.
 • Một công ty bảo hiểm nhân thọ có vốn đầu tư nước ngoài trong việc (1) mua lại phần lớn cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong dự án văn phòng và căn hộ dịch vụ tại Hà Nội; và (2) mua cổ phần trong công ty phát triển một dự án trung tâm thương mại và căn hộ lớn tại Hải Phòng.
 • Một ngân thương mại cổ phần có trụ sở tại Hà Nội trong các dự án đầu tư bất động sản tại Hà Nội.
 • Một tập đoàn bất động sản của Singapore trong việc thành lập một liên doanh bất động sản ở Hà Nội.

Viễn thông và công nghệ

Việt Nam có dân số trẻ với một tỷ lệ tiếp cận internet và điện thoại di động khá cao. Vì vậy, ngành viễn thông và công nghệ ở Việt Nam đã có những bước phát triển nhanh trong những thập kỷ vừa qua. Các luật sư của chúng tôi đã tham gia vào nhiều giao dịch trong các lĩnh vực này. Ngoài ra chúng tôi cũng có nhiều kinh nghiệm trong các vấn đề thương mại, tuân thủ, tài chính và sở hữu trí tuệ trong ngành viễn thông và công nghệ.

Kinh nghiệm của các luật sư của chúng tôi trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ bao gồm:

 • Tư vấn cho một công ty là chủ sở hữu một phần mềm tin nhắn lớn tại châu Á và các quy định liên quan đến dịch vụ nhắn tin, mạng xã hội và bảo vệ bí mật đời tư.
 • Tư vấn cho một tập đoàn viễn thông của Châu Âu trong việc nghiên cứu đầu tư vào Mobifone khi cổ phần hóa.
 • Tư vấn cho FPT trong việc dự kiến mua lại một phần lớn cổ phần của Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam trong Công Ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom).
 • Tư vấn cho một tập đoàn viễn thông của Mỹ trong việc tái cơ cấu hoạt động của tập đoàn tại Việt Nam.
 • Tư vấn cho một tập đoàn viễn thông tại Hong Kong về các vấn đề liên quan đến hoạt động của mạng di động do tập đoàn này tham gia đầu tư và điều hành tại Việt Nam.
 • Tư vấn cho một ngân hàng đầu tư hàng đầu của Mỹ trong việc tham gia đấu thầu tư vấn tài chính cho Mobifone khi cổ phần hóa.
 • Tư vấn cho một ngân hàng đầu tư hàng đầu của Mỹ trong trong việc đầu tư vào một công ty game online hàng đầu Việt Nam.

4. Hợp tác quốc tế

Chúng tôi là một công ty luật độc lập ở Việt Nam với nhiều kinh nghiệm trong các giao dịch quốc tế. Vì vậy, chúng tôi có khả năng phối hợp tốt với các công ty luật quốc tế có nhu cầu tư vấn về luật Việt Nam khi phục vụ các khách hàng của mình tại Việt Nam. Chúng tôi hiểu rằng khi hợp tác với các công ty luật quốc tế, chúng tôi phải có khả năng hoạt động trên các múi giờ khác nhau, phải luôn sẵn sàng trả lời câu hỏi của khách hàng và phải đưa ra các sản phẩm tư vấn của chúng tôi một cách đúng hạn và trong giới hạn ngân sách.

Các luật sư của chúng tôi đã có kinh nghiệm làm việc và hợp tác với nhiều hãng luật nước ngoài như Freshfields Bruckhaus Deringer của Anh Quốc, Clifford Chance của Anh Quốc, và Mori Hamada Matsumoto của Nhật Bản.

Chúng tôi có thể hợp tác với các công ty luật quốc tế qua nhiều cách khác nhau bao gồm:

 • Tư vấn luật Việt Nam: Chúng tôi tư vấn và đưa ra ý kiến về các vấn đề của luật Việt Nam.
 • Thẩm định chi tiết: Chúng tôi có thể tiến hành thẩm định chi tiết về mặt pháp lý với các công ty ở Việt Nam
 • Trao đổi kiến thức: Chúng tôi có thể cùng đào tạo, trình bày và xuất bản các tài liệu về luật Việt Nam và các vấn đề của Việt Nam; và
 • Trao đổi nhân sự: Chúng tôi có thể tiếp nhận các luật sư từ công ty luật quốc tế mong muốn có hiểu biết tốt hơn về luật Việt Nam và tư vấn luật Việt Nam.

5. Thông tin liên lạc

Công Ty Luật Hành Trình Hướng Bắc

Tòa Nhà Geleximco tầng 11, 36 Phố Hoàng Cầu, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

Phone:  +84 4 3996 5705

Email: contact@vnlaw.com.vn

www.vnlaw.com.vn